KS. Trần Văn Nghĩa - Học tập là con đường đầu tư tài chính thấp nhất với tỷ lệ thành công vào loại cao nhất

10:20:00  20/04/2015

   

KS. Trần Văn Nghĩa 

    Vị khách mà chúng tôi có dịp trao đổi lần này là cựu học sinh Trần Văn Nghĩa - một người vui tính, cởi mở, toát lên vẻ chín chắn, đĩnh đạc và từng trải. Anh sinh năm 1979 tại xã Nam Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Ngay khi tốt nghiệp THPT với suy nghĩ “Học tập là con đường đầu tư tài chính thấp nhất với tỷ lệ thành công vào loại cao nhất” và tình yêu với nghề Xây dựng, anh Nghĩa đã chọn Trường Cao đẳng xây dựng số 1 làm điểm đến tiếp theo của mình.

 

    Trong quá trình học tập, anh nhận thấy Nhà trường có một đội ngũ giáo viên dày dạn kinh nghiệm và đào tạo các môn chuyên ngành rất kỹ, bài bản như môn Cấu tạo, Cơ lý thuyết, Cơ kết cấu, Sức bền, Nền móng, Tổ chức thi công, Kỹ thuật điện. Anh đặc biệt ấn tượng tốt với nhiều thầy, cô như thầy Nguyễn Ngọc Thức, cô Tiến, cô Hảo, cô Mần, ...

 

    Sau khi ra trường, anh gặp phải vô vàn khó khăn để bắt đầu xây dựng sự nghiệp như không có các mối quan hệ, môi trường lạ lẫm, không có vốn, trình độ và kinh nghiệm là chưa đủ nhưng bù lại anh có rất nhiều thời gian. Do vậy, anh đã quyết định vừa đi làm thợ kiếm thêm thu nhập để có thể tiếp tục theo học Đại học Kiến trúc Hà Nội. Ngoài ra, anh còn rất chịu khó tự học các môn như Autocad, Word, Excel, … Có kiến thức được đào tạo, có kinh nghiệm tích lũy từng ngày cùng với sự cố gắng, khả năng riêng của bản thân và một chút may mắn biết giữ lấy cơ hội, anh cho biết hiện nay anh đang là Giám đốc của hai đơn vị, đó là: Xí nghiệp xây lắp số 09 trực thuộc CTCP thi công cơ giới xây lắp - Tổng Công ty xây dựng Hà Nội (MSC.JC) và CTCP đầu tư xây dựng Việt Tín (Viettin.JSC).

 

    Để thành công như ngày hôm nay, anh chia sẻ là phải yêu nghề, làm việc có tâm và trách nhiệm, nghiêm túc, chăm chỉ, làm tốt ngay từ đầu, hạn chế các thói quen không tốt ảnh hưởng tới sức khỏe. Đồng thời, muốn duy trì niềm đam mê trong công việc thì hãy làm việc một cách sáng tạo, có tư duy khi đó mình sẽ tìm được niềm vui và mong muốn được làm tốt hơn.

 

    Khi được hỏi về thị trường lao động đánh giá như thế nào về HSSV đã tốt nghiệp tại Trường Cao đẳng xây dựng số 1, anh cho biết con người ai cũng có ưu, nhược điểm riêng nên khi ra trường có tỷ lệ thành đạt và chưa thành đạt. Qua một số HSSV hiện tại của Trường đang làm việc tại công ty, anh thấy các bạn có nền tảng kiến thức tốt, chăm chỉ và rất phù hợp ở vị trí cán bộ kỹ thuật chỉ đạo thợ thi công. Tuy nhiên, để làm việc tốt hơn trong các môi trường và đặc thù từng công trình thì HSSV cần học thực sự hơn, chuyên sâu hơn đối với các môn chuyên ngành và cần phải sử dụng thành thạo một số phần mềm cơ bản liên quan đến ngành, nghề của mình. Doanh nghiệp của anh sẵn sàng tuyển dụng HSSV tốt nghiệp tại Trường với điều kiện các em phải có trình độ cơ bản dù là sách, vở cũng được; làm được Cad, Word, Excel; có đức tính chịu khó và lối sống lành mạnh. 

Sau quãng thời gian dài ra trường, có thời điểm anh quay về thăm mái trường xưa, anh nhận thấy những đổi thay không ngừng của Trường, cơ sở hạ tầng khang trang, hiện đại hơn, chương trình đào tạo phong phú hơn, đội ngũ giáo viên lớn mạnh hơn đáp ứng nhu cầu phát triển của Trường.

Trước khi kết thúc buổi nói chuyện, bằng những gì đã trải qua dù chưa dài cùng với một chút kinh nghiệm hiện có, anh Nghĩa muốn chia sẻ với các bạn HSSV để các em có thể tham khảo:

 

    - Khi các bạn đang ngồi trên ghế nhà trường hãy cố gắng học thật, thi thật để tránh lãng phí chi phí đào tạo, tránh tạo ra những mối nguy hiểm cho chính các bạn cũng như người sử dụng lao động sau này.

    - Cố gắng học thật tốt, nếu không được tất cả thì ít ra cũng phải là các môn liên quan đến chuyên ngành để phục vụ cho công việc chuyên môn về sau.

    - Biết tận dụng thời gian khi đang còn là HSSV vào các công việc có ích cho mình như tự học các môn chuyên ngành trên máy tính như Cad, Word, Excel.

    - Khi ra trường, bạn có thể tìm được cơ hội ngay cả trong những công việc  đơn giản nhất nên chuyện bạn chưa kiếm được việc làm cán bộ thì hãy làm một người thợ để có tiền cũng nên chứ. Vì có chuyên môn tốt, có chút kinh nghiệm và chịu khó học hỏi thì cơ hội từ người thợ thành một cai xây dựng là đã có tài chính tốt hơn rồi. Khi mô hình quản lý nho nhỏ một đội công nhân ấy thành công việc bạn muốn phát triển thành một đội lớn hơn rồi một doanh nghiệp chỉ là quãng đường rất ngắn thôi.  

 

    Cuối cùng, cựu học sinh Trần Văn Nghĩa gửi lời cảm ơn sâu sắc và lời chúc sức khỏe, thành đạt tới toàn thể thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh - sinh viên Nhà trường, chúc Nhà trường ngày càng phát triển.

Thông tin liên hệ:

Trần Văn Nghĩa - Giám đốc Xí nghiệp xây lắp số 09

CTCP thi công cơ giới xây lắp (MCS.JC) - Tổng Công ty xây dựng Hà Nội

Điện thoại: 0913.382.278 Email: trannghiamcs@gmail.com

Đối tác