Th.s - KS Phạm Trọng Tuấn - Người níu giữ hồn di tích xưa

13:47:00  02/03/2015

 

 

Th.s - KS Phạm Trọng Tuấn Giám đốc CTCP 

Xây dựng và Tôn tạo công trình văn hóa.

 

    Chúng tôi đến gặp anh Tuấn vào một buổi chiều cuối năm. Đón chúng tôi trong văn phòng của mình, cuộc nói chuyện cứ như không bao giờ hết trong một không gian vừa ấm áp vừa gần gũi. Vào văn phòng của anh mới thấu hiểu sao người ta vẫn gọi anh là “Người níu giữ hồn di tích xưa”. Tuấn chia sẻ: ngay từ bé anh đã có sở thích là vẽ, anh có thể dành cả ngày trốn vào một góc nào đó để cặm cụi vẽ. Khi lớn lên anh sớm nhận thấy chỉ có đam mê không là chưa đủ, chính vì thế anh đã chọn cho mình ngôi trường Cao đẳng Xây dựng số 1 để trang bị những kiến thức mà theo anh đã giúp anh rất nhiều sau này. Trong các môn học, môn vẽ kĩ thuật luôn có sức hút đặc biệt với anh. Anh học rất tốt tất cả các môn về vẽ kĩ thuật và kiến trúc. May mắn cho anh Tuấn là cha anh công tác trong ngành Xây dựng, nên anh tận dụng mọi cơ hội để đi theo các công trình của cha để tìm hiểu và học hỏi và ngay từ những ngày đầu ấy anh đã bộc lộ năng khiếu đặc biệt của mình trong việc đắp vẽ hoa văn. Năng khiếu bẩm sinh cộng với kinh nghiệm thực tế đã giúp cậu học sinh Phạm Trọng Tuấn luôn đạt những điểm số xuất sắc trong các môn vẽ.

 

    Cơ duyên với những di tích xưa đến với Tuấn thật tình cờ, ngay trong buổi đầu tiên đi làm với vai trò kiến trúc sư thiết kế, anh đã được công ty giao nhiệm vụ đi vẽ công trình Văn Miếu Quốc Tử Giám - nơi được coi là Trường Đại học đầu tiên của Việt Nam, một biểu tượng văn hóa của nước nhà. Ở đây, anh nhận thấy công việc của mình không hề đơn điệu. Niềm đam mê của anh được vun đắp thêm khi anh  hiểu rằng công việc của mình đang góp phần quan trọng vào công cuộc bảo vệ và lưu giữ các công trình mang giá trị văn hóa lịch sử dân tộc cho muôn đời sau. Và cứ như thế, sau nhiều ngày tháng miệt mài làm việc tại Công ty xây dựng và phục chế công trình văn hóa, kỹ sư trẻ Phạm Trọng Tuấn ngày càng hiểu hơn những giá trị công việc mà mình theo đuổi và hơn ai hết “tôi vô cùng tự hào về công việc của mình”.

 

    Để có được sự thành công hôm nay, ngoài đam mê và sự lao động miệt mài anh Tuấn còn không ngừng học tập trau dồi, tích lũy kiến thức cả thực tế và lí thuyết. Theo anh chia sẻ những kiến thức anh học được trong trường rất chắc chắn và giúp ích cho anh rất nhiều trong công việc và đem lại cho anh sự tự tin khi làm việc. Những ngày ấy, bên cạnh việc học anh còn thường xuyên lang thang khắp ngõ ngách Hà Nội để tìm kiếm và nghiên cứu về những di tích lịch sử văn hóa có kiến trúc cổ đẹp. Anh cũng không ngừng học hỏi các bậc đàn anh đàn chị trong ngành, bản thân anh cũng luôn có ý thức tự trau dồi kiến thức. Hơn nữa với nền tảng là một kỹ sư xây dựng, anh hiểu được kết cấu công trình, biện pháp thi công và anh đã phát huy triệt để điều đó trong quá trình lên phương án thiết kế trùng tu các công trình sao cho hiệu quả và hợp lí nhất.

 

Ths - KS Phạm Trọng Tuấn (đứng giữa) và tập thể nhân viên CTCP  Xây dựng và Tôn tạo công trình văn hóa.

 

Thạc sỹ - Kỹ sư Phạm Trọng Tuấn đón nhận Danh hiệu “Doanh nhân tiêu biểu nghề truyền thống” của năm 2014

    Sự đam mê và tinh thần ham học hỏi đã giúp anh Tuấn lần lượt lấy được tấm bằng kĩ sư rồi sau đó là tấm bằng thạc sỹ. Anh chia sẻ rằng sẽ phấn đấu làm nghiên cứu sinh để có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho công việc của mình. Năm 2009, anh thành lập công ty của riêng mình. Kể từ đây tính độc lập sáng tạo của anh được phát huy tối đa, công ty của anh không ngừng phát triển và khẳng định vị trí hàng đầu trong lĩnh vực của mình. Công ty Cổ phần và xây dựng và tôn tạo công trình văn hóa do Thạc sỹ - Kỹ sư Phạm Trọng Tuấn làm Giám đốc tập trung hoạt động trong các lĩnh vực chính: Quản lý dự án, Tư vấn thiết kế, Tư vấn giám sát, Tư vấn thẩm tra, thi công các công trình công cộng (đình, chùa, …). Hỏi về bí quyết thành công của mình, anh chia sẻ ngoài sự đam mê, hăng say lao động thì đó là tinh thần bình tĩnh, kiên định đi theo con đường mà mình đã lựa chọn. Với những thành tích và đóng góp đáng kể trong công cuộc bảo tồn di sản văn hóa của dân tộc nói chung và của ngành tôn tạo di tích lịch sử nói riêng, Thạc sỹ - Kỹ sư Phạm Trọng Tuấn xứng đáng đón nhận Danh hiệu “Doanh nhân tiêu biểu nghề truyền thống” của năm 2014 do Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội trao tặng.

 

    Cuối buổi nói chuyện, khi được hỏi anh suy nghĩ gì về năng lực của học sinh, sinh viên được đào tạo trong trường Cao đẳng xây dựng số 1, anh cười và cho biết tất cả các thành viên công ty của anh đều xuất phát từ ngôi trường này. Anh nhắn gửi các em học sinh, sinh viên cần trau dồi, hun đúc đam mê với công việc, sống và làm việc có lý tưởng hơn. Công ty của anh sẽ sẵn sàng tạo điều kiện làm việc và học tập cho các bạn học sinh, sinh viên của Trường. Anh Tuấn gửi lời chúc sức khỏe và cảm ơn sâu sắc tới các thầy cô trong Trường và chúc Trường sẽ ngày càng phát triển vững mạnh để đào tạo ra những nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội.

Thạc sỹ - Kỹ sư Phạm Trọng Tuấn chụp ảnh lưu niệm với Thầy giáo Nguyễn Ngọc Thức - Hiệu trưởng nhà trường 

nhân dịp dự lễ kỉ niệm 55 năm truyền thống Nhà trường.

 

Thông tin liên hệ:

Phạm Trọng Tuấn - Giám đốc CTCP Xây dựng và Tôn tạo công trình văn hóa

Địa chỉ: 31A - Tập thể CĐXD số 1 - Mộ Lao - Hà Đông - Hà Nội

Điện thoại: 0903210927 - Email: trongtuanxdpcctvh@gmail.com

Đối tác