Hoạt dộng kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017) của Trường Cao đẳng Xây dựng số 1

15:43:00  28/07/2017

          Thể hiện truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), ngày 24/7/2013, Đoàn công tác của Trường Cao đẳng Xây dựng số 1 gồm các đồng chí đại diện Đảng ủy, Ban giám hiệu, Công đoàn, Đoàn Thanh niên do đồng chí Nguyễn Ngọc Thức - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường làm Trưởng đoàn đã đến viếng Tượng đài liệt sĩ Bắc Sơn và đến thăm, chia sẻ, động viên và tặng quà cho các đồng chí thương, bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

 

 

          Tại Tượng đài liệt sĩ Bắc Sơn Đoàn công tác đã nghiêng mình tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các Anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc; dâng hương tưởng nhớ đến đồng chí lãnh đạo cách mạng tiền bối, lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ. 

 

 

 

           Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn các Anh hùng liệt sỹ”. Hoạt động này thể hiện sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. 

 

 

          Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Thuận Thành (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đóng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, từ khi thành lập (ngày 3-4-1965) đến nay đã tiếp nhận, quản lý, nuôi dưỡng, điều trị và phục hồi chức năng lao động cho 1.000 thương, bệnh binh nặng bị thương trở về từ các chiến trường, quê ở hầu khắp các tỉnh trong cả nước. Tại đây, đoàn được lãnh đạo Trung tâm cho biết trung tâm đang nuôi dưỡng, điều trị và thực hiện chế độ chính sách đối với 97 thương, bệnh binh nặng hạng 1/4, tỷ lệ thương tật 81-100%; với 90% bị thương vào cột sống, liệt nửa người, phải di chuyển sinh hoạt bằng xe lăn, xe lắc, 10% bị thương tật tổng hợp như cụt 2 tay, cụt chân, hỏng mắt...

 

          Tại buổi thăm hỏi đồng chí Nguyễn Ngọc Thức - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đã thay mặt Đảng ủy, Ban giám hiệu và tập thể cán bộ, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên trong Nhà trường gửi lời tri ân, động viên tinh thần tới các đồng chí thương binh, bệnh binh - những người đã hy sinh xương máu và một phần cơ thể mình cho độc lập dân tộc, đồng thời chia sẻ những mất mát, đau thương cũng như khích lệ các đồng chí vượt qua những đau đớn và mất mát, tiếp tục luôn là tấm gương mẫu mực cho các thế hệ trẻ noi theo. Qua đó, tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của thế hệ cha anh trong công tác, lao động, học tập, xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

 

 

          Cũng tại buổi gặp mặt, đoàn công tác thay mặt tập thể cán bộ, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên trong Nhà trường đã trao các phần quà tới các thương, bệnh binh tại trung tâm. Phần quà tuy nhỏ nhưng chứa đựng tấm lòng biết ơn sâu sắc của tập thể cán bộ, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên trong Nhà trường với các đồng chí thương binh, bệnh binh giờ đây vẫn đêm ngày chiến đấu, vật lộn với thương tật, nêu cao tấm gương dũng cảm, ý chí và bản lĩnh sắt son của Bộ đội Cụ Hồ, xứng đáng với lời dạy của Bác: “Thương binh tàn nhưng không phế”.

 

 

          Đoàn công tác đã đi thăm quan khu nhà ở và sinh hoạt của các đồng chí thương bệnh binh, các gia đình thương bệnh binh. Trực tiếp tới các phòng thăm hỏi sức khỏe và động viên các thương thương binh có mức thương tật nặng đang được chăm sóc tại Trung tâm Điều dưỡng. 

 

          

          Tiếp xúc với các đồng chí thương bệnh binh, các thành viên trong Đoàn đều chung một ấn tượng sâu sắc, cảm thông và khâm phục tinh thần, nghị lực phi thường của những người anh, người chị “tàn mà không phế” ở nơi đây.

Đối tác