Hội thảo định hướng nghề nghiệp cho học sinh tốt nghiệp THCS

16:21:00  20/04/2017

    “Đề án hoàn thiện cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân” trong tờ trình của Bộ GD&ĐT với Thủ tướng Chính phủ ngày 06/01/2016 đã chỉ rõ hạn chế cơ bản của hệ thống giáo dục quốc dân hiện hành.

 

    Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS vào THPT chiếm trên 70% (và tỷ lệ này ngày càng tăng, có năm trên 90%); tỷ lệ tốt nghiệp THCS tham gia học nghề hay trung cấp chuyên nghiệp chiếm tỷ lệ rất thấp, còn rất xa so với chỉ tiêu 30%. Điều này gây áp lực rất lớn cho các trường THPT và đại học. Ngược lại, các trường TCCN, trường dạy nghề tuyển sinh vô cùng khó khăn trong khi những nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp lại rất cần người có kỹ năng nghề nghiệp ở bậc nghề, TCCN.

 

    Nhận thấy được tầm quan trọng đó, ngày 19/4/2017 Trường Cao đẳng Xây dựng số 1 đã tổ chức “Hội thảo định hướng nghề nghiệp cho học sinh tốt nghiệp THCS” với sự tham dự của Thầy Nguyễn Ngọc Thức -  Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường (chủ trì hội thảo), các thầy cô trong Ban Giám hiệu, các thầy cô là lãnh đạo các đơn vị trực thuộc trường và gần 30 khách mời là lãnh đạo, đại diện cho các Phòng giáo dục, các trường THCS trên địa bàn Hà Nội.

Thầy Nguyễn Ngọc Thức -  Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường chủ trì hội thảo.

Bà Vũ Thị Thanh Liễu – Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội.

 

    Năm 2016, tổng chỉ tiêu tuyển sinh bậc trung cấp trên toàn quốc vào khoảng 2 triệu học sinh. Tất cả các trường Trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) và trung cấp nghề hiện nay đều không tổ chức thi mà chỉ xét tuyển từ học bạ THPT hoặc THCS. Ở hệ trung cấp các em học sinh luôn được học những ngành nghề mà hầu như xã hội đang rất cần thiết và đây sẽ là con đường hoàn toàn mới, thuận lợi cho các bạn vừa tốt nghiệp lớp 9.

 

    Sự lựa chọn đúng đắn cho những học sinh không vào được THPT công lập chính là học trung cấp nghề. Đã đến lúc phụ huynh phải chọn trường theo khả năng, sở thích của học sinh chứ không phải của bản thân cha mẹ. Hậu quả thấy rõ được việc các em phải chọn ngành, chọn nghề theo ý của phụ huynh luôn làm cho các bạn chán nản ngay từ khi bước chân vào học.

 

    Không phải ai cũng có đủ năng lực, khả năng để đi tiếp vào các trường THPT công lập rồi từ 3 đến 4 năm học tiếp Cao đẳng, Đại học. Từng đó thời gian chỉ cần mất 1 đến 2 năm học trung cấp (cấp bằng bổ túc THPT và TCCN) ra trường các em cũng có thể đi làm, tự kiếm cho mình một công việc ổn định với tay nghề được đào tạo ngay khi còn học trong trường.

 

    Việc phân luồng sau THCS nếu có hiệu quả, hàng trăm ngàn học sinh không phí thời gian và tiền bạc học 3 năm THPT để rồi cuối cùng lại khó khăn trong kỳ thi THPT và xa hơn nữa là kỳ thi ĐH. Trong khi đó, bình quân 80 – 90% học sinh trường trung cấp nghề có việc làm sau khi tốt nghiệp với mức thu nhập tốt. Không học những môn nhiều lý thuyết như ở ĐH, ở hệ trung cấp các bạn được chọn nhiều ngành nghề gắn liền với nhu cầu xã hội. Việc đi làm sẽ không còn khó khăn cho các bạn sau khi ra trường.

Ông Nguyễn Tiến Vượng – Hiệu trưởng trường THCS Thanh Cao,Huyện Thanh Oai

Ông Phạm Văn Sáu – Đại diện hội phụ huynh THCS Yên Nghĩa – Quận Hà Đông

    Về phía trường Cao đẳng Xây dựng số 1 chủ trương và định hướng phát triển là tập trung nâng cao chất lượng đào tạo các trình độ, các ngành nghề theo hướng phát triển kỹ năng nghề nghiệp; Liên hệ và kết hợp chặt chẽ với các Phòng GD, các trường phổ thông trong công tác hướng nghiệp cho học sinh, đặc biệt là học sinh THCS; Phát triển toàn diện, bền vững nhằm trở thành một trong nhưng cơ sở giáo dục nghề nghiệp hàng đầu.

Lãnh đạo Nhà trường chụp ảnh lưu niệm cùng khách mời.

 

    Năm 2017, Trường Cao đẳng Xây dựng số 1 tiếp tục phối hợp với các Trung tâm Giáo dục thường xuyên tuyển sinh các hệ đào tạo Trung cấp đối với Học sinh tốt nghiệp bậc THCS theo chương trình học song bằng. Trường CĐXD số 1 đào tạo chương trình Trung cấp đồng thời Trung tâm Giáo dục thường xuyên dạy văn hóa theo chương trình GDTX tạo cơ hội cho người học nhận hai bằng tốt nghiệp (bằng tốt nghiệp THPT bậc GDTX và bằng tốt nghiệp Trung cấp).

    Người học sẽ được hưởng những chế độ vô cùng thiết thực như:

- Miễn học phí đối với học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở học tiếp trình độ Trung cấp theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP;

- Miễn phí hoàn toàn Kí túc xá;

- Có cơ hội liên thông và đi xuất khẩu lao động.

Chi tiết xem tại đây

 

Đối tác