Cựu học sinh, sinh viên

Nguyễn Văn Hưng - cựu học sinh Khoa Xây dựng khóa 1998 - 2000

Cựu học sinh thành đạt tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn là anh Nguyễn Văn Hưng - cựu học sinh Khoa Xây dựng khóa 1998 - 2000. Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nông nghiệp ở một vùng quê thuần nông Hải Dương. Khi còn bé, anh là một đứa trẻ rất thích nghịch và thích làm những thứ liên quan đến xây dựng. Khi lớn lên, anh lại thích làm bộ đội vì thế anh đã có hai năm trong quân ngũ. Môi trường quân đội đã tạo cho anh đức tính kỷ luật, cứng rắn, tinh thần lạc quan. Sau khi xuất ngũ, quay trở lại với niềm đam mê hồi còn nhỏ, anh quyết định nộp hồ sơ thi vào Trường Cao đẳng xây dựng số 1.

Được học tập dưới mái trường Cao đẳng xây dựng số 1, anh nhận thấy quyết định của mình là hoàn toàn đúng đắn bởi ở đây giáo viên nào cũng nhiệt tình và tâm huyết. Để lại ấn tượng sâu sắc nhất đối với anh là hai cô giáo Đặng Thị Mần và Nguyễn Thị Hòa, các cô lúc nào cũng ân cần chỉ bảo như những người mẹ. Ngoài ra, tại ngôi trường này, anh cũng đã có những người bạn, những người đồng nghiệp hết sức thân thiết để trao đổi, hỗ trợ nhau những lúc khó khăn.Khi tốt nghiệp ra trường, anh không ngờ mình lại vấp phải nhiều chông gai đến vậy. Nhưng với bản lĩnh cứng rắn không chịu khuất phục trước khó khăn cùng với tinh thần lạc quan của người lính, anh đã vượt qua để rồi bước đầu gây dựng được một cơ đồ như ngày hôm nay.

Khởi nghiệp của anh là làm công nhân xây dựng sau đó làm cán bộ kỹ thuật được gần hai tháng thì chuyển sang thành lập Công ty TNHH một thành viên xây dựng Đăng Dương chuyên nhận thầu phần nhân công trong các công trình xây dựng. Năm 2002 - 2008, công ty nhận thầu một số công trình vốn ngân sách nhưng thất bại. Cũng trong thời kỳ này, anh mở thêm lĩnh vực hoạt động đó là đầu tư xây dựng cơ sở dập, cán tôn và thép hình Đại Dương tại chính quê hương mình. Anh cho biết lĩnh vực này không thất bại nhưng không phát triển được và anh đã nhận được một bài học về đầu tư. Cũng tại thời điểm đó, anh lại đang nhận thi công công trình của tập đoàn VINASHIN tận trong Sài Gòn, kết cục là “đắm tàu”.

Công việc tuy không thuận lợi và gặp phải vô vàn trở ngại nhưng anh đã không những nản lòng nhụt chí, mà anh vẫn vững bước kiên định với nghề nghiệp và dường như mỗi lần vấp ngã anh lại tự rút ra cho mình những bài học có ích hơn. Khi đó quay ra Hà Nội, anh tiếp tục với lĩnh vực nhận thầu phần nhân công đến hết năm 2009. Năm 2010 đến nay, công ty của anh không còn nhận thầu phần nhân công nữa mà dần được ổn định và phát triển hơn với các công trình thuộc vốn đầu tư của nước ngoài là chính. Bên cạnh đó, anh còn kết hợp với một doanh nghiệp nước ngoài cùng đầu tư chuyển cơ sở dập, cán tôn và thép hình Đại Dương sang lĩnh vực giầy da xuất khẩu, tuy chưa được gọi là thành công nhưng có phần ổn định và đặc biệt là có thêm được nhiều kinh nghiệm hơn.

Để vượt qua những chông gai, thử thách và đứng vững trên thị trường, anh ví von cho rằng “đói thì đầu gối phải bò” và trong lĩnh vực nào cũng vậy tôi có yêu bạn thì mới mong bạn sẽ yêu tôi, vì thế với nghề nghiệp thì mình phải yêu nghề và say đắm với nghề thì mới có cơ hội được nghề yêu lại mình. Anh cũng luôn tự nhủ với bản thân là phải biết “khơi trong gạn đục”, biết lắng nghe và thấu hiểu từ đó tìm ra cái cho riêng mình. Còn về phương châm sống và làm việc đối với anh trước hết phải chân thật với mọi người; xây dựng, giữ vững và giữ bằng được chữ Tín trong con người mình với xã hội; trong cuộc sống giữa con người với con người thì phải có cái Tâm cái Đức với nhau, trong công việc nghề nghiệp thì phải có cái Tâm cái Đức của nghề nghiệp, đừng làm cái gì nó quá cũng không tốt mà hãy giữ mọi cái ở mức độ “vừa phải”.

nguyễn văn hưng

Cựu học sinh Nguyễn Văn Hưng (thứ ba từ trái sang)

Chụp ảnh lưu niệm với thầy giáo Nguyễn Ngọc Thức và các bạn cùng lớp.

Khi được hỏi về thị trường lao động đánh giá như thế nào về HSSV đã tốt nghiệp tại Trường Cao đẳng xây dựng số 1, anh cho biết là rất tốt. Công ty anh đã tuyển những sinh viên tốt nghiệp tại Trường từ những năm 2002, cho tới nay cán bộ kỹ thuật của công ty anh vẫn là sinh viên của Trường. Bên cạnh đó, những công ty được anh giới thiệu sinh viên của Trường vào làm ở bộ phận cán bộ kỹ thuật thì họ đều hài lòng và đánh giá rất cao về trình độ chuyên môn.

Cuối cùng, cựu học sinh Nguyễn Văn Hưng xin gửi lời cảm ơn chân thành tới các thầy cô và muốn nhắn nhủ tới các em HSSV là: “Hãy mỉm cười, tự tin khi mình gặp khó khăn. Biết chia sẻ, khiêm nhường khi mình được thành đạt”.

Thông tin liên hệ:

Nguyễn Văn Hưng - Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng Đăng Dương