Tuyển sinh
Cựu học sinh, sinh viên

Cựu học sinh, sinh viên

ThS. Vũ Văn Trường - Càng gian khổ sẽ mau trưởng thành

Nhân chuyến công tác tại Hoài Đức - Hà Nội vào một ngày đầu tháng 5, chúng tôi có dịp được gặp gỡ và tiếp xúc với anh Vũ Văn Trường - cựu học sinh lớp 50X3 khóa 1998 - 2000. Tiếp chúng tôi trong bầu không khí cởi mở, anh cho biết mình cũng có xuất phát điểm giống như nhiều bạn đồng trang lứa khác. Từ một gia đình thuần nông, có ước mơ phải thoát khỏi cái nghèo nên anh đã tập trung vào việc học hành. Học xong cấp 3, anh nộp hồ sơ và thi đỗ vào Trường Cao đẳng xây dựng số 1. Được học tập tại ngôi trường có bề dầy kinh nghiệm về đào tạo trong lĩnh vực xây dựng cùng với sự chỉ bảo tận tình của các thầy cô nên cậu học sinh Vũ Văn Trường đã trau dồi được lượng kiến thức cơ bản để phục vụ trong quá trình công tác.

    Khi tốt nghiệp ra trường, anh được nhận vào làm cán bộ kỹ thuật hiện trường tại Xí nghiệp liên hợp xây dựng - Bộ Giáo dục và đào tạo. Ở lứa tuổi 21, chưa một lần va chạm với thực tế công việc đồng thời làm việc tại công trường có trên 200 công nhân mà chỉ có 02 cán bộ kỹ thuật, đa số lại là người lớn tuổi nên việc chỉ đạo thi công cũng gặp khó khăn bởi lúc đầu họ tỏ ra “coi thường” vì trông anh rất thư sinh và ít tuổi. Sau khi khẳng định được mình về công việc, anh lại gặp khó khăn về bằng cấp. Theo quy định, bằng trung học chuyên nghiệp không được làm chủ nhiệm hoặc chỉ huy trưởng công trình cũng như ký một số biên bản tại công trình vì vậy anh lại tiếp tục thi đỗ và đi học kỹ sư xây dựng rồi đến thạc sỹ kinh tế xây dựng. Vừa làm vừa đi học nhưng anh vẫn đảm bảo hoàn thành các công việc được giao. Năm 2008, anh được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Xí nghiệp xây lắp 2 - Công ty đầu tư xây dựng và phát triển công nghệ (I.C.D) nay là Công ty cổ phần GP9 Hà Nội. May mắn cho anh là được công tác tại đơn vị có đội ngũ cán bộ đa số là giảng viên của trường Đại học xây dựng, sự chỉ bảo của các thầy cũng như các chú, các anh đồng nghiệp là rất hữu ích.

    Không dừng lại tại đó, năm 2011 anh và một số anh em đồng nghiệp đã thành lập công ty có tên là Công ty cổ phần ANCO Hà Nội có trụ sở đặt tại quê hương của anh - xã An Thượng - huyện Hoài Đức - thành phố Hà Nội. Lĩnh vực hoạt động chính của Công ty là tư vấn thiết kế, thi công công trình dân dụng. Dự án mà Công ty anh đã từng thi công (Công ty cổ phần GP9 Hà Nội) là công trình Sân vận động Hoài Đức.

vũ văn trường

 

 Khi làm công việc này anh cảm thấy rất vui và ngày càng yêu nghề, gắn bó với nghề hơn bởi khi mỗi công trình hoàn thành đưa vào sử dụng đều có sự đóng góp của mình trong đó cũng như có thể đảm bảo được cuộc sống cho gia đình và anh chị em cán bộ trong Công ty. Anh cũng cho biết thêm, Công ty đang rất cần các bạn trẻ tốt nghiệp tại trường với nhiệt huyết và sự sáng tạo trong lao động. Hiện tại, Công ty anh có 06 cán bộ đã từng học và tốt nghiệp ở Trường Cao đẳng xây dựng số 1. Còn doanh nghiệp cũ nơi anh đã từng công tác có thời điểm số lượng đó là trên 20 người. Theo anh, Trường Cao đẳng xây dựng số 1 được thị trường lao động đánh giá là nơi đào tạo ra đội ngũ cán bộ có chất lượng cao từ trước đến nay.

Khối lượng công việc nhiều, cường độ làm việc căng thẳng và không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió nên để duy trì được niềm đam mê trong công việc anh chia sẻ: “Phải tự đặt ra mục tiêu cho chính mình, khi thành công sẽ là niềm khích lệ và thất bại sẽ là bài học để phấn đấu. Làm việc phải kết hợp với giải trí, thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ để giúp mình thư giãn đầu óc cũng như gắn bó và gần gũi với mọi người hơn. Sắp xếp thời gian biểu hợp lý, chọn việc ưu tiên, làm việc hết mình, sống chia sẻ và đón nhận sự chia sẻ của mọi người, lấy vấp ngã của người khác làm bài học kinh nghiệm cho mình.

Để có được chỗ đứng trên thị trường như ngày hôm nay, anh cho biết đã phải trải qua rất nhiều khó khăn như xuất phát điểm do trình độ học vấn thấp; tình hình kinh tế bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng, các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng nhiều dẫn đến sự cạnh tranh không lành mạnh trong công việc, nhiều đơn vị họ bất chấp mọi giá để có việc làm. Ngoài ra, quá trình tuyển dụng người làm được việc cũng gặp rất nhiều khó khăn. Có những kỹ sư, kiến trúc sư ra trường nhiều năm tuy nhiên trình độ chuyên môn cũng như kỹ năng quản lý của họ cũng chỉ có giới hạn nhất định, trên thực tế có những vị trí qua 3 năm tuyển dụng mà vẫn không tìm được người theo yêu cầu. Nhưng càng khó khăn, gian khổ mà ai vượt qua được họ sẽ mau trưởng thành hơn. Kinh nghiệm từ bản thân anh cho thấy để vượt qua trở ngại cần tìm cách học hỏi, trau dồi kiến thức đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và xã hội, anh cùng Ban Giám đốc luôn chỉ đạo tới cán bộ, nhân viên trong Công ty cần phải làm đúng, đủ, đảm bảo chất lượng và tiến độ để nâng cao thương hiệu và tạo uy tín. Đồng thời, cần thường xuyên trao đổi và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tế với bạn bè và anh em trong doanh nghiệp để cùng nhau phát triển.

    Mặc dù công việc bận là vậy nhưng anh vẫn cố gắng thu xếp quay về Trường Cao đẳng xây dựng số 1 nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn để tri ân tới các thầy cô và trao đổi với các thầy cô trong Ban Giám hiệu về các biện pháp nâng cao chất lượng đào tạo nhằm đáp ứng với yêu cầu thực tế của thị trường nguồn nhân lực. Mỗi lần quay về Trường, anh nhận thấy ngôi trường đều có những thay đổi tích cực. Cơ sở vật chất của Trường được xây dựng và trang bị đầy đủ và khang trang hơn; Nhà trường đã mở rộng hơn về ngành nghề đào tạo; có đông đảo đội ngũ giảng viên trẻ và nhiệt huyết; tạo được môi trường sư phạm trong sạch và lành mạnh.

Trước khi chia tay chúng tôi, anh có nhắn gửi tới các em học sinh, sinh viên của Trường Cao đẳng xây dựng số 1 là: “Trong cuộc sống còn rất nhiều khó khăn và gian nan, chúng ta cần phải không ngừng lao động và học hỏi ngay cả khi còn ngồi trên ghế nhà trường cũng như khi công tác, những ai chịu được áp lực lớn công việc mà vượt qua người đó sẽ thành công, càng gian khổ thì sẽ mau trưởng thành, mấu chốt là năng lực làm việc của bản thân”.

 

Thông tin liên hệ:

Vũ Văn Trường - Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Giám đốc CTCP ANCO Hà Nội

Địa chỉ: Km 4+200 An Thượng - Hoài Đức - Hà Nội

Điện thoại: 0989.982.345  Fax: 04.3321.6113 Email: vutruonggp9@gmail.com